thanamedical.com=> สาระ เตียงผู้ป่วย -> การรักษาแผลกดทับ และการป้องกันการเกิดแผลกดทับด้วยที่นอนลม


การรักษาแผลกดทับ และการป้องกันการเกิดแผลกดทับด้วยที่นอนลม

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 2994 คน

การรักษาแผลกดทับ และการป้องกันการเกิดแผลกดทับด้วยที่นอนลม


รายละเอียด

การรักษาแผลกดทับ และการป้องกันการเกิดแผลกดทับด้วยที่นอนลม

ประเภท : สาระ เตียงผู้ป่วย

ที่นอนลมเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับผู้ป่วยที่เป็นแผลกดทับเพราะที่นอนลมจะถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าที่นอนทั่วไปจึงทำให้ผู้ป่วย ที่มีแผลกดทับหายเร็วขึ้น และถึงแม้ว่าที่นอนลมจะจำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่มีแผลกดทับแต่ก็เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยแผลกดทับได้ ซึ่งการพยาบาลผู้ป่วยแผลกดทับด้วยการดูแลทำความสะอาดแผลโดยวิธีปราศจากเชื้อก็เป็นการป้องกันการเกิดแผลกดทับอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ควบคู่กันกับการให้ผู้ป่วยแผลกดทับได้นอนอยู่บนที่นอนลมด้วย

การรักษาแผลกดทับด้วยการทำความสะอาดแผลกดทับโดยวิธีปราศจากเชื้อ

1.การทำความสะอาดแผลกดทับที่อยู่ในระยะงอกขยาย คือ ควรล้างแผลกดทับเบาๆ โดยทำเฉพาะผิวหนังรอบแผลกดทับเท่านั้นและควรหลีกเลี่ยงการขัดถูแผลกดทับหรือล้างแผลกดทับด้วยแรงดันสูงเพราะจะทำให้สารอาหารเซลล์ที่กำลังงอกขยายและรวมทั้ง Crowth facter จะถูกชะล้างออกไปด้วย ส่วนน้ำยาที่ใช้ล้างแผลกดทับต้องไม่มีพิษต่อเซลล์ ได้แก่ น้ำเกลือนอร์มัลและส่วนน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ไม่ควรใช้กับแผลกดทับระยะงอกขยาย คือ Povidone-lodine,Chlorhexidine,Dekin-solution,Hydrogen peroxide เพราะจะไปทำลายเซลล์ที่จำเป็นในการซ่อมแซมแผลกดทับจนทำให้แผลกดทับหายช้า

2.การทำความสะอาดแผลกดทับติดเชื้อหรือแผลกดทับเนื้อตาย คือ ควรใช้การชะล้างแผลกดทับด้วยความดันสูงเพื่อขจัดเศษเนื้อตายและแบคทีเรียจากนั้นใช้น้ำยาทำความสะอาดแผล(น้ำเกลือนอร์มัล)หรือน้ำยาฆ่าเชื้อล้างแผลกดทับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผลกดทับติดเชื้อจากการปนเปื้อน การกำจัดเศษเนื้อตายและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เพราะเป็นแหล่งให้แบคทีเรียเจริญได้ดี จึงควรตัดเล็บออกให้หมดและเซลล์ใหม่จะงอกขยายเจริญมาปกคลุมแผลกดทับได้ดี ซึ่งการกำจัดช่องหรือโพรงที่อยู่ภายใต้ผิวหนังก็เนื่องจากช่องหรือโพรงมักมีสารคัดหลั่งจากแผลกดทับซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่ดีของแบคทีเรียจึงควรทำการอุดช่องหรือโพรงอย่างหลวมๆ ด้วยก๊อสหรือวัสดุที่เหมาะสม

นอกจากนี้เรายังควรอธิบายให้คำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันการเกิดแผลกดทับโดยให้ตระหนักถึงความสำคัญของการพลิกตะแคงตัวและการทำความสะอาดแผลกดทับของผู้ป่วยโดยวิธีปราศจากเชื้อ รวมทั้งให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยแผลกดทับและญาติที่ดูแลผู้ป่วยแผลกดทับด้วย

การป้องกันแผลกดทับด้วยที่นอนลมเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยรักษาผู้ป่วยแผลกดทับได้เพราะที่นอนลมมีการถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าที่นอนหุ้มพลาสติก ซึ่งที่นอนลมสำหรับแผลกดทับที่ประกอบไปด้วยลูกลอนเรียงกันอย่างเป็นระเบียบจะทำงานเมื่อเราปล่อยลมเข้าไปในที่นอน ลูกลอนจะสลับกับการพองยุบซึ่งการพองยุบของลูกลอนจะทำให้น้ำหนักของผู้ป่วยแผลกดทับถูกกระจาย ทำให้แรงกดทับส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สัมผัสกับที่นอนลดลงและสามารถระบายถ่ายเทอากาศได้ดีจนเป็นผลให้เลือดสามารถไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ได้สะดวกขึ้นจนทำให้แผลกดทับทุเลาลง

หากคุณสนใจที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ สำหรับให้ผู้ป่วยแผลกดทับซึ่งเป็นคนที่คุณรักให้หายจากความเจ็บปวดจากการเป็นแผลกดทับ เรามีที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ แบบลอน ขนาด 90*200 CM.สลับลูกลอนพองและมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เปลี่ยนลูกลอนได้ ใช้ไฟ 220 v.และสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 135 กก. รับประกัน 1 ปี


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่นอนลมป้องกันแผลกดทับแบบลอนกับเราได้ตามเบอร์ที่ปรากฎบนหน้าเว็บไซต์นี้
  เมื่อวันที่ : 2015-09-11 15:08:35


โทร : 081-062-5241 คุณออง , 092-618-9993 คุณเบสท์
คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน